22 Aug

ทบทวน…

IMG_1569
ผ่านมาสองเดือนกับการใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบ ไม่มีการแข่งขัน ไม่มีสังคม ไม่มีเรียน ไม่มีวิจัยให้ทำ เช้ามาเจอคนที่เรารัก ตกเย็นก็ได้ดูพระอาทิตย์ตกดินและได้อยู่กับธรรมชาติที่หาที่ไหนไม่ได้ที่เรียกว่า บ้านเกิด จนเริ่มชินกับการอยู่แบบนี้แต่ในขณะเดียวกันก็เริ่มรู้สึกรำคาญตัวเองไปพร้อมๆกัน จึงแก้ปัญหาด้วยการหาอะไรทำไปพลางๆ เช่น การวาดรูป ขีดเขียน ดูหนัง อ่านนิยาย และอ่านภาษาอังกฤษ แต่กลับรู้สึกว่าศักยภาพตัวเองเริ่มจะลดน้อยลงแล้วสิ จึงเกิดคำถามในหัวมากมาย ??????? คงต้องดึงตัวเองกลับมาสู่สิ่งที่เคยเป็นอย่างจริงๆจังๆ...
Read more »
19 May

หนึ่งก้าว…

17061351504_5ab2939ec6_b
ตลอดระยะเวลาในการเป็นนักศึกษาปริญญาโท รู้สึกอยู่เสมอว่า ทำไมเวลามันช่างยาวนานเหลือเกิน เมื่อไหร่จะเรียนจบสักที อยากมีงานทำ อยากทำอะไรหลายๆอย่างนอกเหนือจากการเรียน แต่พอมาถึงวันนี้ วันที่ต้องสอบวิทยานิพนธ์ เรากลับรู้สึกว่า ทำไมเวลามันช่างรวดเร็วเหลือเกิน แต่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปช้าหรือเร็ว ช่วงเวลาที่ผ่านมาก็ทำให้เราได้เก็บเกี่ยวทั้งความรู้ ประสบการณ์และความสุขที่หาจากที่ใดไม่ได้เลย… ในการสอบวิทยานิพนธ์ในครั้งนี้ ขอขอบพระคุณ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รัชฎา บุญเต็ม อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ที่ได้ให้ความรู้ คำแนะนำและให้ความช่วยเหลือทุกเรื่องตลอดระยะเวลาในการทำวิทยานิพนธ์ ขอขอบพระคุณผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นภวรรณ รัตสุข ประธานกรรมการและผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พันธวัศ สัมพันธ์พานิช ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ได้ให้คำแนะนำและมุมมองที่ดีในการทำงานจนทำให้วิทยานิพนธ์มีความสมบูรณ์มากขึ้น ขอบใจน้องๆที่น่ารักทุกคนที่มาช่วยเตรียมสถานที่และใก้กำลังใจจนเสร็จ สุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยคุณพ่อพิสิษฐ์ ประมวลและคุณแม่มัลนิกา ประมวล ที่ให้ทั้งคำปรึกษาและกำลังใจตลอดเวลา นับจากนี้เราคงต้องเปลี่ยนจากเด็กในมหาลัยไปสู่ผู้ใหญ่ที่ต้องคิดให้มากขึ้นแล้วและเริ่มนับก้าวแรกสู่โลกแห่งการทำงานอย่างแท้จริง…. 15 พฤษภาคม 2558  ...
Read more »
8 Feb

Third International Conference on Multifunctional, Hybrid and Nanomaterials

IMG_3164
วันนี้ขอเล่าประสบการณ์ย้อนหลังที่น่าประทับใจและตื่นเต้นกับครั้งแรกในการไปนำเสนองานวิจัยในงาน Third International Conference on Multifunctional, Hybrid and Nanomaterials งานนี้จัดขึ้นในวันที่ 3-7 มีนาคม 2013 ที่เมืองซอเรนโต ประเทศอิตาลี โดยนำเสนองานวิจัยในหัวข้อเรื่อง Silica-curcumin coated cellulose: properties and application ปีนั้นเป็นปีที่เรียนปริญญาโทปีแรกเทอมสอง ยังจำความรู้สึกตอนนั้นได้ดีเลยทีเดียว พอได้เข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศในงานรู้สึกเป็นนักวิชาการขึ้นมาทันที  ได้ฝึกฟังภาษาอังกฤษ อ่านภาษาอังกฤษและพูดภาษาอังกฤษถึงแม้ว่าคนอิตาลีจะใช้ภาษาอิตาลีเป็นภาษาพูดเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนั้นยังได้เที่ยวก่อนกลับเมืองไทยอีกต่างหาก ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีครั้งหนึ่งในชีวิต หวังว่าต่อไปคงได้มีโอกาสกลับไปเยือนอิตาลีอีกสักครั้งครั้ง… งานวิชาการแต่ป้ายเล็กนิดเดียว… ถ่ายคู่กับ ผศ.ดร.รัชฎา บุญเต็ม อาจารย์ที่ปรึกษา  อากาศดีหนาวมาก ประมาณสิบองศา ชิวๆ ใส่เสื้อสามชั้นถึงเอาอยู่  บรรยากาศในห้อง conference...
Read more »
3 Feb

เริ่มต้น ณ พระนครศรีอยุธยา…

DSCF8302
เริ่มต้นการเขียนบล๊อคแรกด้วยการช๊อป กิน เที่ยว ในวันแรกของเดือนแห่งความรัก โดยมีผู้ร่วมเดินทางในครั้งนี้เป็นสาวๆ(รึป่าว?) การเดินทางด้วยรถยนต์จาก อ.เมือง จ.นครปฐม สู่ปลายทาง จ.พระนครศรีอยุธยา  ระยะทางประมาณ 120 กิโลเมตร ถือว่าไม่ไกลมากนัก จึงขับรถได้สบายๆ ช้าๆ เรื่อยๆ เหมือนรถขายโอ่ง 555 การเริ่มต้นเดินทางของเรามีอุปสรรคเล็กน้อย คือ รถยางแบน = =’ เพราะไปซิ่งเหยียบตะปูมา 555 ปรากฏว่าต้องเรียกช่างมาซ่อมด่วน บริการถึงที่ รวดเร็วถึงใจ ^^ แต่ค่าบริการแพงสุดๆ  พอมาถึงอยุธยาสิ่งแรกที่ต้องทำคือ กิน ด้วยความที่หิวจนหน้ามืดคิดว่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ปรากฏว่าร้านนี้ขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำ แต่พอได้ลองกินถือว่าอร่อยมาก เป็นร้านดังของจังหวัดนี้เลยทีเดียว  หลังจากท้องอิ่มเราก็เริ่มเที่ยวที่แรกของวันนี้คือ วัดใหญ่ชัยมงคล แค่เห็นป้ายก็ใหญ่สมชื่อแล้ว เดินเข้าไปในวัดจะเจอซุ้มบูชาดอกไม้...
Read more »